Sự khác biệt giữa bóng đèn Philips Hue MR16 và bóng đèn GU10

Tìm hiểu sự khác biệt giữa bóng đèn Philips Hue MR16bóng đèn GU10, bạn nên chọn loại nào và cách sử dụng chúng xung quanh nhà mình.Hai siêu anh hùng chiếu sáng này nhỏ gọn và có khả năng điều hướng ánh sáng chính xác đến nơi bạn cần. Nhưng sự khác biệt giữa bóng đèn MR16 và GU10 là gì?

Philips HUE Single bulb GU5.3 MR16 06

Bóng đèn MR16 và GU10 về mặt kỹ thuật đều là bóng đèn MR16. Một chiếc có đế loại GU10 và chiếc còn lại có đế loại GU5.3. Bóng đèn có đế GU5.3 được gọi đơn giản là “bóng đèn MR16”. Bóng đèn có đế GU10 thường được gọi chính xác là: “GU10”. Ở đây, chúng ta sẽ gọi hai bóng đèn là MR16 và GU10.

  • MR, viết tắt của “khúc xạ nhiều mặt”, dùng để chỉ hình dạng và thiết kế của phần trên cùng của bóng đèn. Số sau MR đề cập đến đường kính của bóng đèn tính bằng phần tám inch – trong trường hợp này, số 16 có nghĩa là bóng đèn có đường kính 16/8 inch (hoặc 2 inch).
  • GU, viết tắt của từ “sử dụng chung”, dùng để chỉ đế hoặc khớp nối của bóng đèn. Số sau GU đề cập đến khoảng cách giữa các chân. GU10 có khoảng cách 10 mm, trong khi GU5.3 có khoảng cách 5,3 mm.

Ngày nay, bóng đèn MR16 và bóng đèn GU10 thường được sử dụng trong nhà bếp, hành lang và phòng khách — thường là một phần của hệ thống chiếu sáng đường ray, đèn định vị hoặc đèn trần âm tường.Vì vậy, việc bạn sử dụng cái nào có quan trọng không? Thoạt nhìn, hai bóng đèn có vẻ giống hệt nhau — nhưng điều quan trọng là phải chọn đúng bóng đèn.

Nhiều bóng đèn MR16 hiện có là bóng đèn halogen, cũ hơn và kém tiết kiệm năng lượng hơn bóng đèn LED. Nếu bạn có thiết lập đèn chiếu sáng hoặc đèn chiếu cũ hơn bằng bóng đèn halogen, thì có thể đây là phụ kiện MR16. Nhìn kỹ hơn và bạn sẽ thấy bóng đèn MR16 sử dụng đế 12 volt, hai chân – hai ngạnh mỏng mà bạn chỉ cần ấn vào.

Philips HUE Single bulb GU5.3 MR16 02

Một dấu hiệu nhận biết khác của thiết lập MR16 là nó sử dụng máy biến áp 12 V. Đây là điểm khác biệt cơ bản giữa bóng đèn GU10 và MR16 và là điều quan trọng nhất cần cân nhắc khi nâng cấp hệ thống chiếu sáng trong nhà của bạn. Bóng đèn GU10 tiêu chuẩn sẽ không hoạt động với thiết lập này – bạn sẽ cần bóng đèn MR16.

Nếu bạn muốn nâng cấp những bóng đèn cũ này lên bóng đèn thông minh MR16, Philips Hue có câu trả lời. Bóng đèn thông minh MR16 mới là giải pháp lý tưởng cho các phụ kiện MR16 hiện có của bạn. Chúng hoạt động ở cùng mức điện áp thấp 12 V như bóng đèn MR16 tiêu chuẩn — vì vậy bạn sẽ không phải tháo hoặc thay thế máy biến áp hiện có của mình. Bạn có thể xem bóng đèn thông minh Philips Hue MR16 tương thích với những loại biến áp nào tại đây.

Bóng đèn thông minh Philips Hue MR16 có độ sáng tương đương bóng đèn halogen 35 W, vì vậy, đây là bản nâng cấp thông minh hoàn hảo so với bóng đèn thông thường (và với ánh sáng màu, chúng thậm chí còn là một bản nâng cấp hơn nữa). Chúng cũng giống như bất kỳ bóng đèn Philips Hue nào khác — thông minh. Thêm nó vào ứng dụng Hue, gán cho phòng và điều khiển bằng ứng dụng, giọng nói của bạn hoặc các phụ kiện thông minh.

Không giống như bóng đèn MR16, GU10 chạy ở điện áp 240 V, tương đương với nguồn điện trong nhà bạn. Điều này có nghĩa là bạn không cần máy biến áp để chuyển đổi điện áp. Bóng đèn thông minh GU10 có thể được sử dụng trong các phụ kiện chiếu sáng tương ứng, bao gồm hệ thống chiếu sáng đường ray, đèn định vị và hệ thống chiếu sáng âm trần.

Bóng đèn GU10 của Philips Hue cũng mang lại tất cả lợi ích chiếu sáng thông minh mà bạn mong đợi — điều khiển ứng dụng, tự động hóa và hàng triệu màu ánh sáng. Bạn sẽ nhận thấy bóng đèn GU10 có đường kính nhỏ hơn một chút so với bóng đèn MR16, với đường kính 50 mm. Chúng cũng có đế dạng xoắn và khóa, có thể nhận biết được nhờ thứ trông giống như hai “chân” nhỏ để khóa bóng đèn vào vị trí.

Bạn nên chọn bóng đèn nào?

Bóng đèn MR16 và GU10 không thể thay thế cho nhau do yêu cầu về kích thước và điện áp của chúng. Sự lựa chọn của bạn sẽ phụ thuộc vào các phụ kiện chiếu sáng hiện có của bạn hoặc những phụ kiện bạn định lắp đặt.

Philips Hue MR16 Lifestyle

Chọn bóng đèn thông minh MR16. Đó là một câu hỏi đơn giản về việc nâng cấp bóng đèn MR16 thông thường hiện có của bạn lên bóng đèn LED MR16 và bạn làm cho chúng trở nên thông minh trong quá trình này!

Nó phụ thuộc vào những gì bạn muốn đạt được với bóng đèn của mình. Sử dụng phụ kiện và bóng đèn GU10 cho trần nhà, đường ray hoặc đèn định vị nếu bạn muốn bóng đèn chạy ở điện áp tiêu chuẩn 240 V và không muốn sử dụng máy biến áp. Máy biến áp có thể chiếm thêm không gian, tùy thuộc vào nơi bạn lắp đặt đèn.

Tuy nhiên, nếu bạn lo ngại về điện áp, bóng đèn thông minh MR16 là một lựa chọn tốt vì điện áp giảm. Dù bạn chọn gì, bạn luôn có thể sử dụng Philips Hue – cả bóng đèn MR16 và GU10 đều có sẵn bất kỳ màu ánh sáng nào bạn muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *