Phần 3 – Vận dụng trong thiết kế chiếu sáng

1. Vận dụng nghệ thuật ánh sáng trong thiết kế kiến trúc và nội thất

Nếu bạn đang phân vân chưa có ý tưởng gì để khiến ánh sáng trong không gian nhà mình trở nên ấn tượng hơn, hãy tham khảo một vài ý tưởng dưới đây, tuy đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao trong việc vận dụng nghệ thuật ánh sáng vào kiến trúc và thiết kế. Không quan trọng là diện tích không gian hay cách bài trí nào, những gợi ý dưới đây đều giúp bạn đạt được hiệu ứng trang trí đẹp mắt và ấn tượng.

occhio 1012014 scaled

Thiết kế giếng trời hoặc tầng áp mái

Đây là cách đơn giản và hiệu quả nhất cho các ngôi nhà ít cửa sổ. Khoảng không gian trên mái nhà được thay bằng lớp kính cường lực hoặc kính mờ sẽ hứng được ánh sáng mạnh vào ban ngày, từ đó khiến không gian sinh động hơn. Một vài vị trí đặt giếng trời là ở cầu thang, phía sau hoặc trung tâm ngôi nhà, đảm bảo ánh sáng phân bố đồng đều hơn.

Tạo khoảng thông giữa các không gian

Không nên xây quá nhiều tường hoặc vách ngăn giữa các không gian trong nhà, vì nó tạo nên sự rời rạc và chật chội hơn. Việc có các khoảng thông nhau vừa phải giúp người dùng thấy thoải mái và dễ chịu, đồng thời ánh sáng đi theo chiều thẳng, với hiệu ứng phân tầng, khuếch tán tự nhiên. Ví dụ như bạn thiết kế phòng ăn và phòng khách cạnh nhau,…

Luna parete A Level scaled

Sáng tạo nghệ thuật với đèn chiếu sáng

Hiện nay có rất nhiều loại đèn chiếu sáng khác nhau như đèn thông tầng, đèn led dây, đèn ốp tường,… Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn sản phẩm phù hợp, miễn sao vẫn đảm bảo đủ độ sáng, thuận tiện và mang tới cảm giác tích cực khi sử dụng.

Chơi “sáng” đúng cách với ánh sáng tự nhiên và nhân tạo

Chơi “sáng” là nói về việc thiết kế – lắp đặt – sử dụng hệ thống chiếu sáng hợp lý, thẩm mĩ cũng như kinh tế. Điểm quan trọng nhất là ánh sáng đẹp chứ không phải nguồn sáng đẹp! Người biết “chơi sáng” sẽ biết nên sử dụng ánh sáng tự nhiên và nhân tạo như thế nào.

Ví du: Khi tiếp khách quan trọng cần tận dụng ánh sáng tự nhiên, kết hợp đèn chiếu sáng để nhìn rõ cả hai phía. Với khách thân mật có thể dùng đèn chiếu trang trí. Khi nghe nhạc không để ánh sáng quá chói; khi soi gương cần dùng loại ánh sáng tự nhiên nhất,…

Luna sospeso A Level 26 10 scaled

2. Sử dụng cách chiếu sáng theo từng nhu cầu sử dụng

Bên cạnh sự kết hợp giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo, thì nghệ thuật chiếu sáng trong kiến trúc cũng là điều cần lưu ý, tuy nhiên nhiều người lại bỏ qua phần này dẫn đến hiệu quả về ánh sáng và thẩm mĩ chưa cao. Mỗi hệ thống chiếu sáng lại mang tới một hiệu ứng khác nhau, cụ thể:

  • Chiếu sáng trực tiếp : Khi đó ánh sáng chiếu trực tiếp tới về mặt và mang tới cảm giác rõ ràng nhất cho không gian nên thường sử dụng cho văn
    phòng, bàn làm việc, bếp,… Cách chiếu này tăng khả năng tập trung nhưng khá “cứng nhắc” và dễ gây mỏi cho mắt.
  • Chiếu sáng gián tiếp : Phương pháp này là hướng nguồn sáng tới bề mặt khác và sau đó ánh sáng được phản xạ lại nên tương đối dịu nhẹ. Nó mang tới cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng nên thường dùng trong các không gian thư giãn.

1701681851813

  • Chiếu sáng khuếch tán : Đường đi của ánh sáng sẽ qua bộ phận khuếch tán như thủy tinh hoặc nhựa, và tỏa ra mọi hướng. Phần lớn ánh sáng sẽ chiếu vào bề mặt nhất định như tường hoặc trần nhà rồi phản xạ lại, tạo nên sự đồng nhất về ánh sáng với không gian xung quanh.
  • Chiếu sáng hiệu ứng : Cách chiếu này làm ánh sáng gắn chìm vào tường hoặc trần nhà, với mục đích nổi bật nguồn sáng và các đường nét không gian, tạo hiệu ứng mạnh mẽ. Thường nó được dùng khi muốn tạo hiệu ứng hào quang hoặc các ứng dụng ngoài trời cho cảnh quan.
  • Chiếu sáng điểm nhấn : Là hệ thống chiếu sáng theo các điểm chính, đặt nguồn sáng trực tiếp lên vật thể nên thường dùng trong bảo tàng, khu thương mại. Tuy nhiên không khuyết khích sử dụng nhiều vì nó có nhiệt độ tăng cao sau thời gian dài.

1696409204364

  • Chiếu sáng dạng dải : Phương pháp này sử dụng một chuỗi các điểm sáng hoặc đèn led, tạo ra dải ánh sáng trên bề mặt. Đây là gợi ý sử dụng cho các mục đích làm nổi bật mặt tiền hoặc cấu trúc không gian.

    Nghệ thuật ánh sáng là một trong những yếu tố làm nên thành công và vẻ đẹp của các công trình kiến trúc. Chỉ cần một vài thay đổi nhỏ cũng sẽ khiến không gian trở nên bừng sáng hoàn mĩ hơn. Hi vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích về cách vận dụng nghệ thuật ánh sáng trong kiến trúc. Đừng quên chia sẻ với người thân và bạn bè của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *